Menu

TOPIK là gì? Chi tiết 6 cấp độ của TOPIK như thế nào?

Bạn đang quan tâm TOPIK là gì? Bạn đang có kế hoạch thi lấy chứng chỉ TOPIK? Nếu bạn quan tâm đến việc học tiếng Hàn hoặc du học Hàn Quốc thì thật là sơ suất nếu bạn chưa biết gì về TOPIK. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được NVC giải đáp trong bài viết này.

Contents

Chứng chỉ TOPIK là gì?

 

topik là gì
Chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK được tổ chức sáu lần trong năm

TOPIK là viết tắt của “Korean Language Proficiency Test”, tạm dịch là “Kỳ thi năng lực tiếng Hàn”. Chứng chỉ tiếng Hàn này được tổ chức sáu lần trong năm. Mục đích của chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK là dành cho những người không phải là người bản ngữ kiểm tra khả năng tiếng Hàn của họ. Chứng chỉ TOPIK do Viện Giáo dục Quốc tế Quốc gia – gọi tắt là NIIED quản lý. Đây là một chi nhánh của Bộ Giáo dục Hàn Quốc.

Bằng TOPIK phổ biến nhất đối với những người nước ngoài muốn tìm việc chuyên nghiệp với các công ty Hàn Quốc. Bên cạnh đó cũng có những người nước ngoài muốn xin thị thực cư trú lại Hàn Quốc hoặc đưa gia đình đến Hàn Quốc hay các nước khác vì những lý do tương tự.

Topik là gì
TOPIK là gì? Cần ôn luyện như thế nào?

TOPIK được dùng để đo lường và đánh giá kỹ năng tiếng Hàn của người nước ngoài và sử dụng kết quả đó để nhập học vào các trường cao đẳng Hàn Quốc và tìm việc làm.

Nếu là sinh viên Việt Nam, bạn có thể nộp hồ sơ vào Đại học Hàn Quốc với tấm bằng TOPIK của mình. Thường mất vài tuần kể từ khi hoàn thành bài kiểm tra cho đến khi công bố kết quả. Kết quả thường được thông báo trên các trang web chính thức. Chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK có giá trị trong vòng hai năm. Và để ôn luyện tiếng Hàn với mục đích giành được chứng chỉ TOPIK cấp độ cao, bạn cần tìm hiểu kỹ TOPIK là gì, các điều cần biết trước khi thi để có cái nhìn tổng quát nhất về chứng chỉ quan trọng này. 

Bạn có cần dự thi lấy chứng chỉ TOPIK không?

Câu trả lời cho câu hỏi trên hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu của bạn! Bạn có thể tham dự kỳ thi TOPIK ngay cả khi bạn không sống ở Hàn Quốc. Ngoài ra còn có nhiều ngày thi để lựa chọn, vì vậy thời gian không phải là vấn đề. Điều quan trọng nhất là kỳ thi TOPIK không quá tốn kém. Vì vậy, bạn sẽ không mất quá nhiều chi phí nếu bạn thử một lần.

Ôn thi chứng chỉ TOPIK càng sớm càng giúp bạn đạt mục tiêu nhanh hơn

Có rất nhiều lý do tại sao bạn nên nghiêm túc xem xét việc tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ TOPIK Hàn Quốc. Trước hết, tấm bằng TOPIK sẽ giúp bạn dễ dàng vào được một trường đại học tốt của Hàn Quốc. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được miễn thêm các khóa học tiếng Hàn trước khi bắt đầu nghiên cứu môn học chuyên ngành. Bên cạnh đó, nếu bạn học tại một trường đại học Hàn Quốc thì chứng chỉ TOPIK là điều kiện để bạn có thể tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, chứng chỉ TOPIK Hàn Quốc cấp độ cao sẽ giúp bạn dễ dàng xin được việc làm tại các công ty tốt của Hàn Quốc. Cuối cùng, bạn có thể được ưu tiên khi nộp đơn xin thị thực cư trú tại Hàn Quốc.

Cấu trúc và cấp độ bài thi TOPIK là gì? 

Sau khi đã biết TOPIK là gì, bạn cũng nên biết về cấu trúc bài thi TOPIK. Bài thi TOPIK có hai cấp độ: 

 • TOPIK I là cấp độ dành cho người mới bắt đầu(beginner), được chia thành hai cấp độ nhỏ 1 và 2. 
 • TOPIK II là cấp độ trung cấp (intermediate) và cao cấp (advanced). Trong đó được chia thành 4 cấp độ nhỏ: 3, 4, 5 và 6. Người tham gia đạt được phân cấp từ 1 đến 6 dựa trên tổng điểm của họ đạt trong bài bài kiểm tra.

Ứng viên đủ điều kiện sẽ nhận được chứng chỉ chính thức với một trong sáu cấp độ sau: low-beginner (Cấp độ 1), high-beginner (Cấp độ 2), low-intermediate (Cấp độ 3), high intermediate (Cấp độ 4), low-advanced (Cấp độ 5) và high advanced(cấp độ 6).

topik là gì
Chứng chỉ TOPIK gồm 6 cấp độ

TOPIK I (Cấp độ 1-2)

Đây là cấp độ dành cho người mới bắt đầu và thời gian bài kiểm tra là 100 phút. Bài kiểm tra này được thực hiện vào buổi sáng và bao gồm hai phần (đọc và nghe). Tổng điểm cho bài kiểm tra này là 200 điểm.

Phần đọc hiểu của TOPIK I bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm và thời gian thi kéo dài 60 phút. Phần thi nghe bao gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian là 40 phút.

TOPIK II (Cấp độ 3-6)

Đây là trình độ từ trung cấp đến cao cấp và thời gian thi diễn ra trong 3 giờ. Bài thi này diễn ra vào buổi chiều và bao gồm 3 phần: nghe, đọc, viết. Bài kiểm tra này còn được chia thành hai bài phụ: 

 • Bài kiểm tra đầu tiên (110 phút) với kỹ năng nghe và viết.
 • Bài kiểm tra thứ hai là đọc hiểu với thời gian 70 phút.

Tổng điểm được phân bổ cho cấp độ này là 300 điểm, với tổng số 104 câu hỏi và tổng thời lượng 180 phút.

 • Bài thi đọc hiểu gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm với thời lượng 70 phút.
 • Bài thi nghe gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm với thời lượng 60 phút.
 • Bài thi viết gồm 4 câu hỏi, trong đó là 2 câu hỏi trả lời ngắn và 2 câu hỏi tự luận, kéo dài 50 phút. Trong các câu trả lời ngắn, thí sinh được yêu cầu viết một câu hoặc hoàn thành một câu. Không có câu hỏi trắc nghiệm. Phần viết luận có 2 chủ đề liên quan đến các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.
 • Thí sinh nên viết một đoạn văn miêu tả khoảng 200-300 từ trong bài luận đầu tiên. Trong khi bài luận thứ hai nên có 600-700 ký tự để thể hiện quan điểm cá nhân.
topik là gì
Bài thi TOPIK có hai cấp độ

Yêu cầu kỹ năng ngôn ngữ trong bài thi TOPIK là gì? 

Các kỹ năng ngôn ngữ sau đây là bắt buộc đối với mỗi cấp độ:

Cấp độ 1-2: Beginner level

 • Ở Cấp độ 1: Kiểm tra khả năng hiểu tiếng Hàn và kiến ​​thức cơ bản của ứng viên. Mục đích để xem họ có hiểu tiếng Hàn hay không? Và có thể sử dụng nó cho các hoạt động hàng ngày như giới thiệu, đặt hàng, mua sắm… Ứng viên cần có vốn từ vựng khoảng 800 từ cơ bản.
 • Ở Cấp độ 2: Ứng viên cần có vốn từ vựng ít nhất từ 1500-2000 từ. Ở cấp độ này, ứng viên được yêu cầu phân biệt giữa ngôn ngữ được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và trong các ngữ cảnh trang trọng.

Cấp độ 3-4: Intermediate level

 • Ở cấp độ 3: Ứng viên kiểm tra khả năng giao tiếp và hiểu cách sử dụng chính xác các từ và cụm từ tiếng Hàn. Cấp độ này đánh giá khả năng giao tiếp của ứng viên trong môi trường văn hóa xã hội,  giáo dục và nghề nghiệp.
 • Ở Cấp độ 4: Ứng viên phải có khả năng giao tiếp và thể hiện bản thân một cách tự tin, trôi chảy Cấp độ này xác nhận khả năng giao tiếp tiếng Hàn tự nhiên và trôi chảy của ứng viên.

Cấp độ 5-6: Advanced Level

 • Cấp độ 5: Yêu cầu ứng viên có khả năng giao tiếp thành thạo tiếng Hàn. Đánh giá sự trôi chảy và mức độ năng lực cao của ứng viên trong các lĩnh vực giáo dục và chuyên môn.
 • Cấp độ 6: Cấp độ này yêu cầu ứng viên có khả năng giao tiếp và diễn đạt lưu loát. Tiếng Hàn thông thạo và nhuần nhuyễn trong các lĩnh vực chuyên môn và giáo dục cũng như các chủ đề không quen thuộc như xã hội, chính trị, văn hóa và kinh tế.
topik là gì
Cấp độ 5 yêu cầu ứng viên có khả năng giao tiếp tiếng Hàn thành thạo.

Một số bí quyết để thi đạt điểm cao trong bài thi TOPIK

Kỳ thi TOPIK khá là “khó nhai” nên bạn cần dành nhiều thời gian để ôn luyện trước khi thi. Bên cạnh nắm chắc kiến thức thì biết một số mẹo nhỏ trong kỳ thi cũng sẽ giúp bạn trải qua suôn sẻ hơn. Vậy những bí quyết vượt qua kỳ thi TOPIK lả gì? Hãy để chúng tôi bật mí vài bí quyết nhỏ giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi này.

Cố gắng trả lời hết tất cả các câu hỏi

Không có câu hỏi nào nên để trống, đặc biệt là các câu hỏi trắc nghiệm trong bài thi TOPIK. Và hãy nhớ rằng, ngay cả một sự lựa chọn ngẫu nhiên cũng mang lại cho bạn 25% cơ hội giành điểm. Vì vậy, sau khi giải quyết tất cả các câu hỏi có thể, hãy thử sử dụng phương pháp loại trừ cho các câu hỏi còn lại.

topik là gì
Chăm chỉ ôn luyện để trả lời được nhiều câu hỏi nhất có thể

Nói cách khác, bạn cố gắng loại bỏ mọi câu trả lời mà bạn chắc chắn là sai và cuối cùng là thử vận ​​may của mình. Và trong những giây phút cuối cùng khi bạn có một câu hỏi chưa được trả lời và bạn không có đủ thời gian để đọc câu hỏi. Hãy nghĩ đến vị thần may mắn của bạn và đánh dấu ngẫu nhiên A, B, C hoặc D cho tất cả.

Đừng dành quá nhiều thời gian để trả lời cho những câu hỏi khó

Người ra đề cố ý đặt những câu hỏi dễ hoặc phức tạp giữa bài thi. Nếu bạn giải được câu hỏi này thì không sao, nhưng nếu bạn cho rằng câu hỏi này hơi lạ, hãy để nó cuối cùng. Đừng lãng phí quá nhiều thời gian vào những câu hỏi khó.

Lập chiến lược làm bài

Khi giải bài tập TOPIK để luyện tập, hãy phân tích chiến lược nào phù hợp với bạn nhất. Đôi khi việc giải quyết một phần hoặc loại câu hỏi cụ thể có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Đừng tô màu bảng câu trả lời vội vàng sau mỗi câu hỏi

Đây là một mẹo nghe lạ nhưng rất quan trọng. Khi giải các câu hỏi TOPIK trong quá trình luyện tập, bạn có thể thấy rằng mình có thể tiết kiệm được vài phút nếu tô màu phiếu trả lời sau khi giải được 8-10 câu hỏi.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên đánh dấu các câu trả lời đúng trên tờ giấy câu hỏi và tô màu cho hai tờ trả lời khi bạn hoàn thành xong tất cả các câu hỏi. Hãy đảm bảo rằng bạn đánh dấu các câu trả lời theo thứ tự chính xác. Nếu bạn đánh lệch câu trả lời, tất cả các câu trả lời tiếp theo của bạn có thể sai. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra số thứ tự câu hỏi tương ứng với vị trí đánh dấu câu trả lời.

Hãy đảm bảo rằng bạn đánh dấu các câu trả lời theo thứ tự chính xác

Đừng vội kết luận phương án đúng sau khi chỉ đọc 4 tùy chọn đầu tiên

Các phương án trả lời bài thi TOPIK thực sự khó. Đôi khi chúng rất giống nhau và các phương án trả lời đều có vẻ đúng. Hãy nhớ rằng bạn phải chọn câu trả lời chính xác nhất. Vì vậy, hãy đọc tất cả các tùy chọn đã cho và sau đó chọn một trong những câu trả lời phù hợp nhất.

Đọc kỹ hướng dẫn làm bài

Đặc biệt là đối với câu hỏi “Chọn đúng / sai (맞는 / 맞지 않는 것)”. Đôi khi người dự thi chỉ nhìn thấy lựa chọn đầu tiên, họ thấy nó hoàn toàn đúng và đánh dấu vào nhưng thực tế họ đã tìm ra câu trả lời/phát biểu sai.

Tập trung vào 남자 (nam) và 여자 (nữ) 

Trong phần nghe của bài thi TOPIK, nhiều câu hỏi liên quan đến cuộc hội thoại giữa một nhân vật nam và nữ. Một số câu hỏi trong số này hỏi những gì 남자 hoặc 여자 sẽ nói trong cuộc trò chuyện hoặc những gì họ sẽ nói hoặc làm sau cuộc trò chuyện. Đọc kỹ hướng dẫn cho câu hỏi này và tập trung vào 남자 hoặc 여자 tùy thuộc vào câu hỏi.

Topik là gì
Để đạt chứng chỉ TOPIK bạn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều

Giờ thì bạn đã biết chứng chỉ TOPIK là gì, bạn có sẵn sàng tham gia cuộc thi này không? TOPIK là kỳ thi tiếng Hàn uy tín có ý nghĩa rất quan trọng đối với những ai muốn đi học tập, làm việc tại Hàn Quốc. Để đạt điểm cao, các bạn nên ôn luyện chăm chỉ và chuẩn bị tâm lý thật tốt cho kỳ thi để không ảnh hưởng đến kết quả sau cùng. Nếu bạn cần thêm thông tin về kỳ thi TOPIK hoặc du học Hàn đừng ngại liên hệ với NVC theo Hotline để nhận sự tư vấn chuyên nghiệp.