Menu

Học tiếng Hàn có khó không? Lộ trình học tiếng Hàn cơ bản dành cho người mới

Học tiếng Hàn là một trong những việc cần làm quan trọng hàng đầu nếu bạn có ý định du học Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc học một ngôn ngữ mới không phải là chuyện “ngày một ngày hai” mà cần một quá trình chăm chỉ, cần cù ôn luyện kiến thức đế đọc thông viết thạo. Vậy tiếng hàn học có khó không? Lộ trình học từ A đến Z cho người mới như thế nào. Mời bạn tìm hiểu cùng NVC nhé. 

Contents

Tại sao nên học tiếng Hàn?

Hàn Quốc đã và đang là con rồng Châu Á với nền kinh tế phát triển rực rỡ, tiêu biểu trong những năm gần đây là sự vươn lên mạnh mẽ của các tập đoàn điện tử lớn như SamSung, Hyundai, v.v cùng ngành công nghiệp giải trí vươn tầm thế giới. 

Là quốc gia phát triển nằm trong xu hướng toàn cầu hóa nên Chính phủ Hàn Quốc rất khuyến khích các doanh nghiệp trong nước đầu tư ra nước ngoài. Đồng thời quảng bá nền giáo dục, thu hút du học sinh quốc tế. 

học tiếng hàn
Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực

Trong đó Việt Nam được coi là “miền đất hứa” của nhiều doanh nghiệp và trường học Hàn Quốc. Việc ngày càng có nhiều tập đoàn lớn đầu tư vào Việt Nam đã mở rộng cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn dành cho người Việt. Các trường trung cấp, cao đẳng và đại học trên toàn bộ lãnh thổ nước bạn cũng đã thu hút rất nhiều du học sinh Việt Nam với các chế độ lý tưởng. Đó cũng là lý do bạn cần học tiếng Hàn nếu muốn được nhận vào làm ở các công ty Hàn Quốc với mức lương cao hơn thu nhập trung bình hiện nay. 

Học tiếng Hàn có khó không? 

Học tiếng Hàn có khó không là câu hỏi được rất nhiều người mới tiếp xúc với tiếng Hàn đặt ra. Như đã nói ở phần mở bài, NVC cho rằng học ngôn ngữ cần quá trình lâu dài để thành thạo. Chính thái độ học tập, mục tiêu của bạn sẽ quyết định mức độ dễ hay khó của tiếng Hàn. 

Chỉ cần chăm chỉ ôn luyện thường xuyên và tham gia các khóa học tiếng Hàn chất lượng, bạn sẽ thấy học tiếng Hàn không hề khó. Theo nhiều người nhận xét, tiếng Hàn dễ học hơn tiếng Nhật và tiếng Trung. Đây cũng là một ưu điểm của tiếng Hàn, tạo động lực để bạn phấn đấu. 

Các lưu ý khi học tiếng Hàn không thể bỏ qua

Để quá trình học ngoại ngữ Hàn Quốc diễn ra suôn sẻ, bạn cần nắm chắc một số lưu ý sau: 

Điều chỉnh thái độ học tập 

Để theo đuổi quá trình học một ngoại ngữ tới cùng, điều kiện đầu tiên chính là sự đam mê của người học với ngoại ngữ đó. Sự đam mê này đại diện cho mục tiêu, phương hướng của bạn trong tương lai gần. Với chứng chỉ tiếng Hàn trình độ cao, bạn có thể thoải mái lựa chọn trường học, chuyên ngành học mà không gặp trở ngại gì. Sự đam mê càng lớn thì thái độ học tập càng nghiêm túc, và giữ vững nhiệt huyết như vậy, chắc chắn bạn sẽ thành công trong quá trình học. 

học tiếng hàn
Thái độ học tập quyết định độ khó của ngoại ngữ

Nắm vững các kiến thức căn bản 

Nắm vững các kiến thức cơ bản cũng là điều kiện quan trọng để bạn học tốt tiếng Hàn. Đây là một ngôn ngữ tượng hình, khác biệt khá nhiều so với chữ viết của Việt Nam. Tuy nhiên, các chữ cái tượng hình Hàn Quốc vẫn dễ học hơn tiếng Trung và tiếng Nhật. Bảng chữ cái Hàn Quốc sẽ có 40 kí tự, với đầy đủ nguyên âm đôi, nguyên âm đơn, phụ âm đơn, phụ âm đôi, patchim, v.v. Trước cần thuộc lòng bảng chữ cái này và luyện phát âm chuẩn từng âm tiết. 

Phương pháp tự ôn bài tại nhà 

Tự ôn bài tại nhà cần có phương pháp mới hiệu quả

Nếu chỉ học ở trung tâm mà không tự ôn bài tại nhà, bạn sẽ rất nhanh quên tiếng Hàn. Vì vậy, bạn nên vạch ra cho bản thân một số phương pháp tự học tại nhà hiệu quả. NVC mách bạn một số mẹo tự học tốt như sau:

  • Ghi chú từ vựng trong sổ tay cá nhân: Từ vựng rất quan trọng khi học 1 ngôn ngữ. Vì vậy, bạn nên ghi chú lại các từ vựng mới, từ vựng quan trọng ra sổ tay để mang theo bên mình, và tranh thủ học thuộc từ mới khi rảnh rỗi. 
  • Làm nhiều bài tập ngữ pháp: Ở trên lớp cần chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài để hiểu về ngữ pháp. Sau đó cần rèn luyện nhiều bài tập về ngữ pháp đã học ở nhà. Như vậy bạn sẽ nhanh thuộc lòng cấu trúc ngữ pháp và vận dụng linh hoạt. 
  • Luyện nghe, nói, đọc: Rèn luyện các kỹ năng này bằng việc nghe nhiều đoạn audio hội thoại tiếng Hàn mà không nhìn vào nội dung hội thoại có sẵn. Kiên trì luyện tập nghe là cách làm quen với khẩu âm, khẩu ngữ, cách nói chuẩn Hàn nhanh nhất. 
  • Vừa học vừa chơi: Nếu bạn là một fan Kpop chính hiệu thì việc học tiếng Hàn bằng cách nghe nhạc, xem phim, đọc truyện tranh Hàn Quốc cũng là một cách rất tốt. Bạn có thể tranh thủ giải trí mà vẫn học được bài. 

Lộ trình học tiếng Hàn cơ bản dành cho người mới 

Khi bắt đầu học tiếng Hàn, bạn nên có một lộ trình bài bản cho riêng mình vì chỉ có bản thân bạn mới biết như thế nào là phù hợp nhất. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo một lộ trình chung để từ đó vạch ra kế hoạch riêng. NVC chia sẻ lộ trình học tiếng Hàn cơ bản nhất dành cho người mới làm tài liệu cho bạn. 

Học thuộc bảng chữ cái tiếng Hàn 

Bảng chữ cái là thứ đầu tiên mà bạn tiếp xúc dù học bất kỳ ngoại ngữ nào. Học tiếng Hàn cũng vậy, bảng chữ cái Hàn Quốc cũng là điểm xuất phát của người mới tiếp xúc tiếng Hàn. 

học tiếng hàn
Bảng chữ cái tiếng Hàn cần thành thạo

Theo đó bảng chữ cái tiếng Hàn chia thành 4 nhóm: 

Số lượng Âm tiết Cụ thể 
10 Nguyên âm cơ bản ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ, ㅣ.
14Phụ âm cơ bản ㄱ, ㄴ, ㄷ, ㄹ, ㅁ,ㅂ,ㅅ,ㅇ,ㅈ,ㅊ,ㅋ,ㅌ,ㅍ,ㅎ.
11Nguyên âm đôi애, 얘, 에, 예, 와, 왜, 외, 워, 웨, 위, 의.
5Phụ âm kép ㄲ,ㄸ,ㅃ,ㅆ,ㅉ

Cách học bảng chữ cái đơn giản và nhanh nhất là chia thành từng nhóm để học. Các bài giảng của thầy cô trên lớp cũng thường dạy theo thứ tự các nguyên âm, phụ âm để học viên có thể ghép từ. Bảng chữ cái Hàn Quốc chỉ có 40 kí tự rất dễ học và dễ thuộc mặt chữ. Tuy nhiên để tránh quên thì bạn nên dành 5 – 10 phút mỗi ngày để ôn luyện bảng chữ cái. Nhất là trong giai đoạn học sơ cấp. 

Học cách viết tiếng Hàn cho người mới 

Tiếng Hàn viết dễ hơn rất nhiều so với tiếng Nhật và tiếng Trung Quốc. Vì vậy bạn hãy hoàn toàn tự tin rằng mình có thể chinh phục ngôn ngữ này nhé. Các từ trong tiếng Hàn cũng được ghép lại từ nhiều nguyên âm, phụ âm trong bảng chữ cái, tương tự tiếng Việt. Tuy nhiên vì tiếng Hàn là chữ tượng hình nên nguyên tắc viết là từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. 

học tiếng hàn
Luyện viết chữ tiếng Hàn để viết nhanh hơn

Bên cạnh đó, bạn có thể tự thiết kế một quyển vở luyện viết tiếng Hàn hoặc mua sẵn các loại vở tập viết Hàn ngữ có bán tại hiệu sách. Bạn có thể luyện viết nhiều lần từng kí tự trong bảng chữ cái và luyện viết đoạn văn theo mẫu. 

Học cách phát âm tiếng Hàn 

Khả năng nói tiếng Hàn trôi chảy sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc cũng như quá trình học tập ở Hàn Quốc. Muốn nói lưu loát, bạn cần luyện tập phát âm chuẩn từng chữ cái. 

Đầu tiên bạn cần tập phát âm các nguyên âm và phụ âm, theo thứ tự từ dễ đến khó. Cách đơn giản nhất là vừa đọc vừa viết. 

học tiếng hàn
Bộ phận tạo âm thanh trên cơ thể người

Bên cạnh đó hãy chú ý tới khẩu hình miệng khi nói tiếng Hàn. Khẩu hình miệng chính xác sẽ quyết định từ bạn nói ra là đúng hay là sai. Nên rèn khẩu hình ngay từ khi mới học tiếng Hàn để về lâu dài cơ thể sẽ quen dần và phản xạ nhanh hơn.

Học nghe tiếng Hàn để làm quen với ngữ điệu

Học nghe tiếng Hàn là bước cuối cùng trong lộ trình học tiếng Hàn cơ bản tuy nhiên nó vẫn rất quan trọng. Khi bạn đã làm quen với mặt chữ, cách viết, cách đọc tiếng Hàn thì bạn cần luyện nghe nhiều hơn để biết được ngữ điệu khi nói chuyện của người Hàn Quốc.

Tiếng Hàn có ngữ điệu đặc biệt nên bạn hãy làm quen bằng cách học nghe nhiều hơn

Ngoài luyện nghe qua audio đính kèm các sách học tiếng Hàn thì bạn có thể xem kịch, xem drama Hàn, nghe nhạc, TV Show tiếng Hàn để nắm bắt ngữ điệu nói trong cuộc sống hàng ngày của người Hàn. 

Học từ vựng tiếng Hàn càng nhiều càng tốt

Biết càng nhiều từ vựng, ngôn từ bạn sử dụng càng phong phú nên đây là yếu tố đánh giá năng lực ngoại ngữ tiếng Hàn “bất di bất dịch”. Khi mới học tiếng Hàn, bạn nên xác định cần nắm rõ các từ vựng cơ bản các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống như đồ gia dụng, môn học, thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm, quần áo, v.v. Sau đó không ngừng mở rộng vốn từ ra các chủ đề rộng hơn như phim ảnh, thể thao, thiên văn học, chính trị, kinh tế, tiền tệ, v.v. 

học tiếng hàn
Giấy nhớ có tác dụng giúp bạn nhớ các từ vựng nhanh hơn

Một số mẹo nhỏ giúp bạn học từ vựng Hàn ngữ: 

  • Đặt mục tiêu số từ học được trong 1 ngày và tăng dần theo thời gian. Ví dụ tuần này học 5 từ vựng mỗi ngày, sang tuần sẽ học 7 từ vựng mỗi ngày, v.v. Lưu ý cuối tuần sẽ ôn lại toàn bộ các từ vựng đã học. Ngày nào đặt mục tiêu của ngày đó, lâu dần sẽ hình thành thói quen học từ vựng hàng ngày. 
  • Để nhớ kỹ từ vựng tiếng Hàn, bạn có thể áp dụng cách đặt câu tiếng Hàn với từ vựng. Cách này không chỉ cải thiện khả năng ngữ pháp mà còn giúp bạn thuộc thêm nhiều từ mới. 
  • Các tờ giấy note, giấy ghi chú là những phụ kiện hỗ trợ học từ vựng rất tốt. Bạn hãy viết lại các từ vựng hay quên hoặc từ vựng khó vào tờ giấy rồi dán vào góc bàn học, tường nhà, những nơi hay qua lại trong nhà để có thể nhìn thấy bất kỳ lúc nào. 

Lộ trình học căn bản của người mới sẽ bao gồm các bước học bảng chữ cái, học viết, học phát, học nghe và bổ sung từ vựng. Hy vọng bạn sẽ xây dựng được lộ trình học cho riêng mình dựa trên thông tin NVC cung cấp. 

Trên đây là thông tin cơ bản giúp bạn giải đáp câu hỏi Học tiếng Hàn có khó không và nên học theo lộ trình như thế nào. Để được tư vấn về du học Hàn Quốc và các vấn đề liên quan, mời bạn liên hệ NVC để biết thêm chi tiết.