Menu

Du học nghề Hàn Quốc – Tổng hợp thông tin hữu ích từ A-Z

Du học nghề Hàn Quốc đang là chủ đề HOT được nhiều sinh viên quan tâm. Với khối lượng kiến thức và kỹ năng được đào tạo bài bản, bạn sẽ tìm được việc làm có mức thu nhập cao. Hãy cùng Du học Hàn Quốc NVC tìm hiểu chi tiết về chương trình học này ngay dưới đây nhé!

Contents

Vì sao nên du học nghề Hàn Quốc?

Hàn Quốc là đất nước dẫn đầu châu Á về nền giáo dục. Cùng với chương trình đào tạo cấp bậc Cao đẳng, Đại học, Cao học, chương trình dạy nghề cung rất phát triển. Có lẽ chính vì thế mà bạn trẻ người Việt quyết định du học nghề Hàn Quốc. Những ưu điểm của chương trình học này như sau:

Không yêu cầu quá cao khi tuyển sinh

Nếu bạn có khao khát hiện thực hóa du học Hàn Quốc thì nên đăng ký chương trình đào tạo nghề. Mục đích của khóa đào tạo này là hướng dẫn tay nghề cho sinh viên. Do đó, yêu cầu do nhà trường đặt ra khi tuyển sinh không quá cao. Người nộp hồ sơ dự tuyển cần đủ 18 tuổi đến 30 tuổi. Đồng thời có sức khỏe tốt và không có tiền án, tiền sự.

Về trình độ học vấn, người đăng ký chương trình du học nghề cần tốt nghiệp Trung học phổ thông. Bạn có thể theo học hệ chính quy, dân lập hoặc bổ túc. Các năm học có điểm số trung bình môn đạt 5.0 trở lên.

Chương trình du học nghề Hàn Quốc đòi hỏi yêu cầu không quá cao
Chương trình du học nghề Hàn Quốc đòi hỏi yêu cầu không quá cao

Nhà trường liên hệ đơn vị làm thêm cho sinh viên

Sinh viên đi du học nghề Hàn Quốc có cơ hội làm thêm trong quá trình làm việc. Từ tháng thứ 6 trở đi, bạn sẽ được nhà trường giới thiệu tới làm việc tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp. Công việc làm thêm phù hợp với chuyên ngành sinh viên đang theo học. Như vậy, bạn vừa được học lý thuyết, vừa được thực hành để nâng cao tay nghề.
Đặc biệt hơn, công việc làm thêm giúp bạn có thu nhập để trang trải cuộc sống. Trung bình mỗi giờ làm, sinh viên sẽ được trả từ 8.000 – 10.000 won. Theo đó, số tiền tiết kiệm mỗi tháng từ 1.2 – 1.5 triệu won.

Sinh viên du học nghề Hàn Quốc đi làm thêm
Sinh viên du học nghề Hàn Quốc đi làm thêm

Thời gian đào tạo ngắn

Chương trình du học nghề tại Hàn Quốc có thời gian từ 2-3 năm. Khóa đào tạo này tương đương với thời gian học Trung cấp, Cao đẳng tại Việt Nam. Trong quá trình học tập tại Hàn Quốc, bạn vừa được tiếp cận với những kiến thức bổ ích, vừa được thực hành qua thực tế. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THPT, bạn nên đăng ký ngay khóa đào tạo nghề tại xứ sở Kim chi.

Sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp

Mục đích của chương trình du học nghề Hàn Quốc là hướng đến đào tạo tay nghề cho người lao động. Dựa vào nhu cầu việc làm của xã hội, trường nghề sẽ định hướng cho sinh viên lựa chọn những ngành học “mũi nhọn”. Một số lĩnh vực đào tạo nghề thu hút đông đảo sinh viên như: Kỹ thuật, điện – điện tử, chăm sóc sắc đẹp, nấu ăn…

Cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp
Cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Thủ tục xin cấp Visa đơn giản

Thủ tục xin cấp Visa D4-6 dành cho du học nghề rất đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng được những yêu cầu như: Độ tuổi (từ 18-30), sức khỏe tốt, không vi phạm pháp luật và có chứng chỉ Tiếng Hàn Topik hoặc Klat 2. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn chỉ cần gửi tới cơ quan có thẩm quyền để xin cấp Visa. Loại Visa này có thời hạn sử dụng trong vòng 3 năm.

Nếu bạn muốn tiếp tục ở lại Hoàn Quốc sau khóa đào tạo nghề thì cần chuyển sang Visa E7. Điều kiện để cấp Visa này là dành cho những sinh viên có thành tích học tập loại giỏi hoặc xuất sắc. Đồng thời, bạn cần tham gia tích cực vào các dự án xã hội và có chứng nhận hoàn thành đạt từ cấp 4 trở lên.

Chương trình học bổng dành cho du học nghề Hàn Quốc

Sinh viên du học nghề Hàn Quốc có cơ hội giành học bổng. Trong đó, đa số các học bổng từ Chính phủ dành cho đối tượng Cử nhân và Thạc sĩ. Còn học bổng từ các trường đại học có số lượng nhiều hơn và mở rộng đối tượng tới sinh viên học nghề.

Nhận học bổng từ các Trường Đại học hệ công lập

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí trong quá trình học tập thì không nên bỏ qua cơ hội nhận học bổng từ các Trường Đại học hệ công lập. Một số cơ sở đào tạo uy tín dành suất học bổng cho sinh viên học du học nghề Hàn Quốc như: Đại học Changwon, Đại học quốc gia Seoul, Đại học Busan… Để nhận được học bổng danh giá, sinh viên cần đáp ứng những yêu cầu như: Độ tuổi, điểm học bạ, chứng chỉ… Giá trị học bổng rất hấp dẫn từ 30% – 70%. Tuy nhiên, khi nhận học bổng, sinh viên cần cam kết ở lại Hàn Quốc làm việc sau khi tốt nghiệp.

Theo dõi thông tin ở các Trường Đại học công lập để nhận học bổng
Theo dõi thông tin ở các Trường Đại học công lập để nhận học bổng

“Săn” học bổng ở Trường Đại học hệ dân lập

Học bổng ở các Trường Đại học dân lập mang đến cơ hội học tập hấp dẫn cho các bạn sinh viên. Theo kinh nghiệm của sinh viên đã hoàn thành khóa học nghề, “săn” học bổng ở Trường Đại học dân lập dễ hơn hệ công lập. Các điều kiện để nhận loại học bổng này cởi mở hơn. Đồng thời, sinh viên sau khi tốt nghiệp trường nghề không nhất thiết phải làm việc tại Hàn Quốc. Một số Trường Đại học Dân lập thường trao học bổng cho sinh viên học nghề như: Đại học Kookmin, Đại học Sejong, Đại học Dongguk…

Nhận học bổng từ các giáo sư

Ngoài học bổng của Trường Đại học, sinh viên du học nghề Hàn Quốc có thể nhận học bổng từ các giáo sư. Loại học bổng này do giáo sư tài trợ 100% hoặc liên kết với một đơn vị nào đó. Bởi vậy, sinh viên nhận học bổng cần đạt đầy đủ các tiêu chí do giáo sư đặt ra. Để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các giáo sư nổi tiếng tại trường.

Học bổng được tài trợ bởi giáo sư
Học bổng được tài trợ bởi giáo sư

Du học nghề Hàn Quốc có mức chi phí như thế nào?

Mức chi phí dành cho du học nghề Hàn Quốc không quá cao. Chỉ cần đầu tư một khoản tiền, bạn sẽ được học tập ở nền giáo dục tiên tiến. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí du học nghề. Cụ thể như sau:

Chi phí làm hồ sơ đi du học

Hình thức du học nghề Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ trong một vài năm trở lại đây. Để phục vụ nhu cầu làm hồ sơ du học, rất nhiều Trung tâm Du học Hàn Quốc đã ra đời. Chỉ cần đăng ký tại các trung tâm này, nhân viên sẽ hướng dẫn bạn làm hồ sơ du học. Theo khảo sát trên thị trường, chi phí làm hồ sơ du học nghề tại Hàn Quốc dao động khoảng 15 triệu đồng. Nếu có vấn đề xảy ra trong quá trình làm hồ sơ thì chi phí có thể phát sinh.

Làm hồ sơ du học nghề tại các trung tâm
Làm hồ sơ du học nghề tại các trung tâm

Tiền vé bay máy bay sang Hàn Quốc

Hiện nay, nhu cầu sang Hàn Quốc để học tập và làm việc tương đối cao. Nhằm đáp ứng điều này, các hãng hàng không đã mở chuyến bay thẳng từ Việt Nam sang Hàn Quốc. Tùy theo địa điểm dừng chân, thời gian bay sẽ có sự chênh lệch. Trung bình, bạn cần 5-6 tiếng cho một chuyến bay. Giá vé một chiều dao động từ 5-11 triệu đồng.

Phí thi chứng chỉ Tiếng Hàn

Yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên du học nghề Hàn Quốc là có chứng chỉ Topik 1 hoặc Topik 2. Để nhận được chứng chỉ này, bạn cần đăng ký khóa học tiếng Hàn tại các Trung tâm ngoại ngữ. Toàn bộ chi phí học và làm hồ sơ thi khoảng 10 triệu đồng. Nếu bạn có thể tự học tiếng Hàn tại nhà thì sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí. Tiền nộp hồ sơ thi chứng chỉ khoảng 2 triệu đồng.

Thi chứng chỉ Tiếng Hàn để đủ điều kiện du học nghề
Thi chứng chỉ Tiếng Hàn để đủ điều kiện du học nghề

Tiền học phí

Tiền học phí du học nghề luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh và sinh viên quan tâm. Tùy theo từng cơ sở đào tạo và ngành học, mức học phí sẽ có sự chênh lệch. Theo thông tin cập nhật mới nhất, quy định về học phí tại các trường đào tạo nghề ở Hàn Quốc khoảng 120 -150 triệu đồng.

Các khoản chi phí khác

Ngoài tiền học phí, sinh viên cần chuẩn bị những khoản chi phí phụ đi kèm. Cụ thể như sau:

  • Lệ phí xét hồ sơ nhập học: Từ 2-3 triệu đồng.
  • Tiền bảo hiểm y tế: Trung bình mỗi năm, mức đóng bảo hiểm y tế áp dụng cho sinh viên khoảng 3-5 triệu đồng.
  • Chi phí lưu trú ở Hàn Quốc: Tiền thuê ký túc xá của nhà trường sẽ đóng theo định kỳ hàng năm. Theo đó, bạn cần chi khoảng 40 triệu đồng/năm để lưu trú ở ký túc xá. Nếu bạn thuê nhà trọ bên ngoài trường thì chi phí lưu trú sẽ cao hơn, khoảng 60 triệu đồng/năm.
  • Tiền ăn uống và sinh hoạt phí: Mỗi tháng, bạn cần chi một khoản tiền nhất định cho ăn uống và sinh hoạt phí. Nếu ăn tại căng tin của nhà trường thì bạn sẽ đóng khoảng 4 triệu/tháng. Cùng với đó là tiền mua sắm, đi dã ngoại… khoảng 2 triệu đồng.

Nên lựa chọn ngành gì khi du học nghề Hàn Quốc?

Sinh viên du học nghề Hàn Quốc có cơ hội được đào tạo kiến thức và kỹ năng rất bài bản. Dựa theo sở thích cá nhân, bạn đăng ký nộp hồ sơ vào ngành nghề phù hợp nhất. Đồng thời, bạn cần tham khảo ý kiến của người thân để có quyết định đúng đắn nhất.

Lựa chọn ngành học của chương trình du học nghề
Lựa chọn ngành học của chương trình du học nghề

Một số ngành đang HOT dành cho sinh viên du học nghề như: Điều dưỡng, thẩm mỹ, làm đẹp, kỹ thuật, xây dựng, điện – điện tử, công nghệ ô tô, nấu ăn, may mặc, du lịch, thiết kế, quản lý khách sạn, công nghệ thông tin… Giáo trình đào tạo của tất cả các ngành nghề đều được nghiên cứu bởi các giáo sư đầu ngành. Nó không chỉ phù hợp với trình độ, năng lực của sinh viên mà còn có tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết vì sao nên lựa chọn du học nghề Hàn Quốc. Hãy nhanh tay liên hệ tới Trung tâm tư vấn Du học Hàn Quốc qua số Hotline: 0961.298.468 để được nhân viên giải đáp mọi thắc mắc. Hoặc tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về chương trình du học Hàn Quốc tại địa chỉ: https://nvc.edu.vn/.